Bệnh Gút

Triệu chứng bệnh Gút

Khi nhắc tới bệnh gút, hầu hết mọi người đều biết tới mức độ đau đớn mà bệnh gây ra (Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết Bệnh Gút là gì và nguyên nhân). Tuy nhiên, khi được hỏi về triệu chứng bệnh gút thì rất ít người có câu trả lời chính xác. Đây là một thực trạng đáng lo ngại! Nếu bạn không nhận biết bệnh gút sớm thì khó có thể điều trị đạt kết quả tốt. Cùng tìm hiểu triệu chứng bệnh Gút là gì để có biện pháp phòng ngừa sớm.

Theo thống kê, có khoảng 60% trường hợp mắc gút có xuất hiện triệu chứng của bệnh. Nhưng do chưa hiểu rõ về bệnh gút nên nhiều người bệnh dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo. Các chuyên gia cho biết, các triệu chứng bệnh gút được phân theo giai đoạn và chúng ta chỉ cần chú ý sẽ phát hiện được bệnh.

Triệu chứng bệnh Gút ở giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, bệnh gút tiến triển khá chậm và ít khi có biểu hiện bên ngoài. Lúc này, nếu xét nghiệm máu, người bệnh sẽ thấy nồng độ axit uric tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Giai đoạn đầu thường kéo dài trong thời gian từ 1-3 tháng. Do đó, thông thường, chỉ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc tình cờ làm xét nghiệm máu thì người bệnh mới biết mình mắc gút.

Triệu chứng bệnh gút ở giai đoạn cấp tính

Khi bước sang giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng bệnh gút đã biểu hiện ra ngoài và người bệnh dễ dàng nhận biết.

Cụ thể, trong giai đoạn này, các triệu chứng bệnh gút thường gặp bao gồm:

– Đau khớp dữ dội: Cơn gút cấp thường xảy ra ở khớp ngón chân cái (chiếm tỷ lệ tới 70%) với biểu hiện: ngón chân sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, xung huyết trong khi các ngón khác vẫn bình thường. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể xảy ra ở một số khác như khớp gối, mắt cá chân, ngón tay, khuỷu tay…

Cơn đau thường bùng phát vào ban đêm hoặc gần sáng. Cơn gút cấp khiến khớp bị sưng nóng, đỏ đau, làm hạn chế vận động. Người bệnh khó có thể cử động, di chuyển bình thường, mọi sinh hoạt đều ảnh hưởng.

Thông thường, cơn đau sẽ kéo dài trong vài giờ rồi giảm dần trong 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm dần, vùng da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hoặc ngứa.

Tùy theo cơ địa và chế độ sinh hoạt của mỗi người cơn đau gút cấp tính sẽ tái phát trở lại với thời gian khác nhau, có người một tháng, có người đến vài năm sau

– Triệu chứng toàn thân: Theo thống kê, có tới 50% trường hợp mắc gút có xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: sốt, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện khó, cảm thấy mệt mỏi…

– Xuất hiện hạt tophi: Người bệnh có thể thấy xuất hiện một số hạt tophi (u cục) tại khớp ngón tay, ngón chân hoặc mắt cá chân. Tuy nhiên, trong giai đoạn cấp tính, các hạt tophi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn 3-5 ngày rồi bớt sưng hẳn.

Các cơn viêm khớp thường xuất hiện sau một số hoàn cảnh thuận lợi như sau bữa ăn giàu purin với các thực phẩm như thịt bò, gà tây, hải sản, nội tạng động vật…; uống nhiều rượu, bia; lao động, vận động nặng hoặc đứng quá lâu; mang giày quá chật; căng thẳng, lo lắng quá mức…

Do đó, khi bị cơn gút cấp tấn công thì bạn và người thân nên hạn chế những yếu tố trên để tránh bệnh nặng hơn.

Triệu chứng bệnh Gút ở giai đoạn mãn tính

Khi cơn gút cấp tính không được điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, cơn đau sẽ xảy ra thường xuyên ở các khớp hơn. Nếu được điều trị tốt thì mức độ đau sẽ giảm dần nhưng vẫn kéo dài.

Sau đây là các triệu chứng bệnh gút giai đoạn mãn tính:

– Đau dai dẳng: Khi giai đoạn đau nặng do cơn gút cấp qua đi thì người bệnh vẫn cảm thấy khó chịu và bị đau nhẹ. Tình trạng đau dai dẳng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cơn gút cấp lần sau có thể diễn ra trong thời gian lâu hơn và ảnh hưởng tới nhiều khớp, làm hạn chế vận động.

– Khớp bị viêm, đỏ: Các khớp bị cơn gút cấp “tấn công” vẫn sưng, nóng và đỏ.

– Khó cử động: Trong giai đoạn mãn tính, bệnh gút tiến triển nặng dần, khiến người bệnh khó có thể di chuyển được như bình thường, gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Thông thường, các triệu chứng này sẽ xuất hiện vài lần trong năm. Nếu không có biện pháp điều trị, kiểm soát tốt thì người bệnh có thể phải gánh chịu một số hậu quả nghiêm trọng như:

– Hình thành hạt tophi dưới da: Hạt tophi là các khối tinh thể hình thành từ axit uric, xuất hiện ở quanh các khớp bị viêm. Hạt tophi không gây đau nhưng có biểu hiện sưng và làm mất thẩm mỹ. Lâu dần, hạt tophi có thể gây biến dạng khớp, phá hủy xương, dẫn tới tàn phế. Trong trường hợp hạt tophi bị vỡ thì có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử và khó chữa lành.

– Sỏi thận: Nồng độ axit uric tăng cao, từ đó hình thành tinh thể urat. Các tinh thể này có thể xâm nhập vào đường tiết niệu và lắng đọng lại gây sỏi thận, thậm chí dẫn tới suy thận.

Trên đây là các triệu chứng của gút theo từng giai đoạn. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn cần tới cơ sở chuyên khoa để thăm khám, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp

Tìm hiểu ngay người bệnh Gút nên và không nên làm gì: tại đây

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *